Chụp cộng hưởng từ có được bảo hiểm chi trả hay không?

Ngày:22/06/2020 lúc 13:11PM

Chụp MRI hay chụp cộng hưởng từ hiện nay được xếp vào một trong những phương thức chẩn đoán bệnh lý hiệu quả và chính xác nhất. MRI hiện đang được sử dụng phổ biến trong y học, tuy nhiên, chi phí cho mỗi lần chụp tương đối đắt nên biết được chụp cộng hưởng từ có được bảo hiểm hay không người bệnh sẽ dễ dàng cân nhắc tài chính hơn.


1. Chụp cộng hưởng từ có được bảo hiểm thanh toán không?

Mức chi phí cho mỗi lần chụp cộng hưởng từ hiện nay còn khá cao, khoảng 1,8 triệu đồng trở lên tùy vào từng bộ phận cần chụp và mỗi cơ sở y tế. Vì thế đa phần bệnh nhân sẽ rất quan tâm tới vấn đề chụp cộng hưởng từ có được bảo hiểm hay không.

1.1 Quy định chi trả bảo hiểm y tế đối với chụp cộng hưởng từ

Theo thông tư số 15/2018/TT-BYT quy định, thống nhất giá dịch vụ khám - chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên cả nước, áp dụng với các cơ sở y tế, đơn vị, tổ chức và cá nhân có tham gia vào quá trình khám chữa bệnh và thanh - quyết toán chi phí khám - chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế.

Trong phụ lục III được ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC, có điều khoản quy định rõ ràng về việc bảo hiểm y tế hỗ trợ chi trả cho những phương pháp nào. Trong đó, liên quan đến chụp MRI bảo hiểm y tế có 2 mục như sau:

- Chụp MRI không sử dụng chất tương phản. Giá chụp MRI 1.745.000 đồng.

- Chụp MRI có sử dụng chất tương phản. Giá chụp MRI 2.336.000 đồng.


 Tham khảo thêm:

+ Hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính (CT) NeuViz ACE
+ Hệ thống máy chụp cộng hưởng từ (MRI) SuperStar 0.35T
+ Hợp đồng bán trả góp trang thiết bị chẩn đoán y tế
+ Hợp đồng cho thuê hệ thống chụp cộng hưởng từ (MRI)
+ Hợp đồng cho thuê hệ thống chụp cắt lớp vi tính (CT)
+ Hợp đồng hợp tác liên kết khai thác trang thiết bị y tế


Chi phí chụp cộng hưởng từ có được bảo hiểm chi trả hay không

Chụp cộng hưởng từ có được bảo hiểm y tế khi chụp do bác sĩ chỉ định 

Theo thông tư này thì có 88 dịch vụ y tế được điều chỉnh giảm giá và áp dụng tại tất cả cơ sở y tế công lập. Trong số đó, sẽ điều chỉnh 6 giá khám bệnh theo 5 hạng bệnh viện và trạm y tế xã, 42 giá ngày giường theo hạng bệnh viện và trạm y tế và 40 giá dịch vụ kỹ thuật chủ yếu là các dịch vụ chẩn đoán như: X-quang, siêu âm, chụp cộng hưởng từ, PET-CT, CT scanner, nội soi tai mũi họng, y học cổ truyền, phục hồi chức năng...


1.2. Chụp cộng hưởng từ được chi trả bảo hiểm

Luật bảo hiểm y tế sửa đổi và bổ sung năm 2014 quy định về chi phí chi trả bảo hiểm cho chụp cộng hưởng từ trong điểm d, Khoản 1, Điều 22 như sau:

- Người tham gia bảo hiểm y tế đúng tuyến hoặc có giấy chuyển tuyến được bảo hiểm y tế chi trả 80% chi phí chụp cộng hưởng từ.

- Người thực hiện khám chữa bệnh trái tuyến thì mức chi trả bảo hiểm y tế đối với tuyến tỉnh và tuyến trung ương tương ứng là 48% và 32% với điều kiện phải nằm lại viện điều trị.

- Bệnh nhân sẽ phải chi trả toàn bộ chi phí chụp cộng hưởng từ nếu khám trái tuyến và đồng thời không điều trị tại bệnh viện chụp. .

Như vậy có nghĩa là chụp cộng hưởng từ có được bảo hiểm y tế chi trả nếu việc chụp là do bác sĩ chỉ định. Tuy nhiên, mức chi trả bao nhiêu thì còn tùy thuộc vào từng trường hợp khám chữa bệnh cụ thể như đã nói đến ở trên.

Đối với nhiều loại bệnh lý thì đến nay, chụp MRI vẫn được xem là phương pháp chẩn đoán hình ảnh chính xác nhất. Những hình ảnh rõ nét của chụp MRI sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán hình ảnh có thể kết luận chính xác về tình trạng các bệnh lý: hẹp ống sống, chèn rễ thần kinh, thoát vị đĩa đệm,… Cũng chính nhờ điều này mà bác sĩ chuyên khoa có căn cứ để xây dựng phác đồ điều trị hợp lý cho mỗi bệnh nhân.

Tác dụng mà chụp cộng hưởng từ đưa lại là rất tốt nhưng không phải vì thế mà lạm dụng, bất kỳ khi nào cũng dùng nó để chẩn đoán bệnh bởi nó khá tốn kém. Thêm nữa, chụp cộng hưởng từ có được bảo hiểm y tế chi trả nhưng không áp dụng cho những trường hợp bệnh nhân tự yêu cầu chụp mà chỉ áp dụng khi được bác sĩ chỉ định mà thôi. Vì thế nếu đã thăm khám và bác sĩ tư vấn chưa thực sự cần thiết phải thực hiện phương pháp này thì người bệnh không nên hoang mang, lo lắng quá.


Tham khảo: Hệ thống máy chụp cộng hưởng từ BTI-035


2. Chụp MRI là gì?

Chụp MRI là viết tắt của Magnetic Resonance Imaging, có nghĩa là chụp cộng hưởng từ. Đây là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh cận lâm sàng sử dụng sóng radio và sóng từ trường. Dưới tác động của lớp sóng này, các nguyên tử hidro trong cơ thể người bệnh sẽ hấp thu và giải phóng năng lượng Radio Frequency.

Hệ thống máy chuyên dụng sẽ ghi lại tín hiệu trong quá trình chụp và tiến hành xử lý để đưa ra kết quả dưới dạng hình ảnh. Nhờ vào kỹ thuật hiện đại, hình ảnh thu được đều có độ tương phản tốt và có độ sắc nét cao. Ngoài ra, phương pháp này cũng có thể giúp dựng được hình ảnh 3D để bác sĩ dễ dàng quan sát được cấu trúc giải phẫu của bộ phận cần thăm khám.

Đặc biệt đối với việc chẩn đoán các bệnh liên quan đến cột sống hay thần kinh thì chụp MRI là phương pháp được xem là có những đóng góp giá trị cao, vượt trội hơn hẳn so với chụp X-quang hay siêu âm


3. Chụp MRI có những ưu nhược điểm gì?

2.1. Ưu điểm

- Hình ảnh được chụp từ nhiều chiều không gian và có thể tái tạo hình ảnh 3D hỗ trợ cho công tác chẩn đoán được chính xác hơn.

- Bệnh nhân không phải đối mặt với nguy cơ phơi nhiễm bức xạ. Chụp MRI không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh bởi tần số sóng của cộng hưởng từ chỉ tương đương với sóng vô tuyến.

- So với phương pháp chụp cắt lớp, chụp MRI tỏ ra ưu thế hơn hẳn khi chụp mô mềm bởi cho ra hình ảnh với chất lượng tốt hơn.

- Hệ thống máy chụp cộng hưởng từ được tối ưu hóa nên không có tiếng ồn khó chịu, đồng thời thời gian chụp MRI cũng rất nhanh.

- Chất tương phản được sử dụng trong chụp MRI (nếu có) hầu như không gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người chụp.

- Chụp MRI bảo hiểm y tế có hỗ trợ chi trả một phần.


Nhược điểm

- Là phương pháp hiện đại nhất hiện nay nên chụp cộng hưởng từ có chi phí thực hiện khá cao so với các phương pháp khác.

- Bệnh nhân mắc hội chứng sợ không gian hẹp, kín (hội chứng Claustrophobia) không thể thực hiện chụp MRI bởi bệnh nhân khi chụp sẽ phải nằm trong lồng kính.

- So với chụp X-quang hoặc chụp cắt lớp thì chụp vỏ xương MRI không cho kết quả tốt bằng.

- Không áp dụng cho bệnh nhân cấy mô tai, cấy mô mắt hoặc có đặt máy tạo nhịp tim,...

- Trong phòng chụp cộng hưởng từ không thể sử dụng các thiết bị hồi sức.

Lê Thị Ánh Tuyết
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục