Chụp cộng hưởng từ (MRI) não có ảnh hưởng gì không?

Ngày:09/07/2020 lúc 23:10PM

Chụp cộng hưởng từ (MRI) não (MRI não) là một trong những biện pháp được dùng để chẩn đoán hiệu quả các bệnh về não, trong đó có dị dạng mạch não. Vậy chụp cộng hưởng từ (MRI) não có ảnh hưởng gì không?

1. Chụp công hưởng từ MRI là gì?

Chụp cộng hưởng từ hay MRI (viết tắt của Magnetic Resonance Imaging) là 1 kỹ thuật thường dùng trong chẩn đoán y khoa để tạo ra những hình ảnh giải phẫu cơ thể nhờ từ trường và sóng radio. Phương pháp này an toàn cho bệnh nhân, không sử dụng tia X như chụp X quang, độ chính xác cao nên được các bác sỹ tin dùng trong chẩn đoán bệnh, kể cả các bệnh về não như dị dạng mạch não.

Phương pháp chụp cộng hưởng từ chẩn đoán hình ảnh hiện đại ngày càng chứng minh hiệu quả và được phổ biến trên toàn thế giới. Ngày nay, MRI được sử dụng chẩn đoán hình ảnh gần như với mọi cơ quan trong cơ thể.

Hình ảnh cộng hưởng từ MRI có độ tương phản rất cao, chi tiết, sắc nét, rõ ràng, giải phẫu tốt và có khả năng tạo 3D hỗ trợ rất tốt cho chẩn đoán bệnh đối với bệnh lý từ đơn giản đến phức tạp. Trong nhiều trường hợp, hiệu quả chẩn đoán của MRI còn tốt hơn rất nhiều so với các phương pháp chẩn đoán lâu đời như siêu âm, chụp X-quang, chụp cắt lớp CT...

 Tham khảo thêm:

Hệ thống MRI nam châm vĩnh cửu 0.2 Tesla - Model: BTI-020S

Hệ thống MRI nam châm vĩnh cửu 0.3 Tesla - Model: BTI-030

Hệ thống MRI nam châm vĩnh cửu 0.35 Tesla - Model: BTI-035 (Hot)

Hệ thống MRI nam châm vĩnh cửu 0.2 Tesla - Model: BTI-042

Hệ thống MRI nam châm vĩnh cửu 0.2 Tesla - Model: BTI-050

Hệ thống MRI nam châm siêu dẫn 0.5 Tesla - Model: Bstar-050

Hệ thống MRI nam châm siêu dẫn 0.7 Tesla - Model: Bstar-070

Hệ thống MRI nam châm siêu dẫn 1.2 Tesla - Model: Bstar-120

Hệ thống MRI nam châm siêu dẫn 1.5 Tesla - Model: Bstar-150 (Hot)

Hệ thống MRI nam châm siêu dẫn 3.0 Tesla - Model: Bstar-300


2. Có thể chụp cộng hưởng từ MRI cho những bộ phận nào?

Chụp cộng hưởng từ MRI hiện được chỉ định cho các bộ phận cơ thể sau:

Chụp sọ não

Có thể phát hiện bệnh u não, tai biến mạch máu não, u dây thần kinh sọ não, chảy máu não nhồi máu não, chấn thương sọ não, dị dạng mạch máu não, động kinh, bệnh lý viêm não, bệnh lý thoái hóa chất trắng, màng não, các dị tật não bẩm sinh...

chup-mri-co-anh-huong-gi-khong-1

Chụp cộng hưởng từ MRI chẩn đoán bệnh dị dạng mạch máu não

Chụp hốc mắt

Có thể phát hiện các tổn thương thuộc nhãn cầu, các dây thần kinh thị giác...

Chụp vùng cổ

Có thể phát hiện các bệnh lý tổn thương vùng cổ như các viêm, khối u, hạch bạch huyết vùng cổ.

Đặc biệt MRI vùng cổ giúp phát hiện sớm, chẩn đoán chính xác các tổn thương ở đám rối thần kinh cánh tay.

Cột sống

MRI giúp chẩn đoán chính xác các bệnh lý về cột sống, dây chằng, đĩa đệm như thoái hóa, gãy lún đốt sống, thoát vị đĩa đệm, viêm nhiễm đĩa đệm và phần mềm cạnh sống. Đồng thời hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý tủy sống như u tủy sống, viêm, chấn thương, ...

Chụp vùng bụng - chậu

Giúp phát hiện các bệnh lý về gan, đường mật như u đường mật, u gan, sỏi mật... ; các bệnh lý tuyến tụy, thận, lá lách, tuyến thượng thận; các bệnh lý vùng tiểu khung như ung thư tiền liệt tuyến, ung thư đại trực tràng, u tử cung, sa âm đạo, khối U buồng trứng.

Đặc biệt MRI hỗ trợ đánh giá chính xác giai đoạn ung thư nội mạc tử cung, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư cổ tử cung...

Cơ xương khớp

MRI đưa ra hình ảnh rõ nét của cấu trúc ổ khớp, xương, sụn khớp, gân cơ và dây chằng, phát hiện sớm các bệnh lý thoái hóa, viêm nhiễm, chấn thương rách dây chằng, tràn dịch ổ khớp.

MRI tuyến vú 

Chẩn đoán sớm và chính xác tổn thương tuyến vú như u lành tính, ác tính, viêm nhiễm tại vú

MRI thai nhi

MRI là phương pháp có giá trị cao trong chẩn đoán các bất thường ở thai nhi, dị tật bẩm sinh phức tạp. Các bác sĩ thường chỉ định MRI trong các trường hợp thăm khám bằng siêu âm khó khăn như mẹ bầu thai thiểu ối, vô ối, béo phì hay đánh giá các cử động của thai.

Ngoài ra, MRI còn được dùng trong chẩn đoán trong các bệnh tim mạch như: hẹp tắc mạch máu, nhồi máu cơ tim, bệnh lý hệ bạch huyết ...

3. Chụp cộng hưởng từ (MRI) não có ảnh hưởng gì không?

Không những tạo hình ảnh chi tiết, rõ ràng, nhanh, có giá trị chẩn đoán bệnh cao hơn các phương pháp khác, Chụp cộng hưởng từ MRI não có ưu điểm vượt trội hơn hẳn là không sử dụng các tia bức xạ nguy hiểm đến sức khỏe con người cũng như cấu trúc cơ quan chụp.

Do đó, có thể nói, Chụp cộng hưởng từ (MRI) não hiện nay vẫn được đánh giá là không gây tác hại hay ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, từ trường cao của máy có thể ảnh hưởng đến các thiết bị cấy - ghép kim loại trong cơ thể cũng như vùng đầu - não.
Do đó, bệnh nhân cần thông báo đến nhân viên chụp MRI nếu có đặt máy, thiết bị cấy ghép kim loại, điện tử, kể cả mảnh đạn kim loại, răng giả... Tất cả sẽ được lấy ra trước khi bạn thực hiện chụp MRI.
Ngoài ra, khi chụp MRI, để an toàn và cho kết quả tốt nhất, bệnh nhân cũng cần tháo các vật dụng, trang sức kim loại như hoa tai, kẹp tóc, vòng cổ, khuyên... khi chụp vùng đầu cũng như các vật dụng khác liên quan. Nhân viên kỹ thuật sẽ giúp bạn chi tiết hơn về vấn đề này.
Trong trường hợp chụp MRI cần tiêm thuốc tương phản từ, loại thuốc này hoàn toàn không gây độc cho cơ thể, tuy nhiên nhân viên y tế vẫn sẽ hỏi về tiền sử dị ứng uống và bệnh thận để đảm bảo an toàn. Đôi khi, thuốc gây phản ứng dị ứng với biểu hiện như chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, nôn, tê tay, chân & nổi mẫn. Các tác dụng dị ứng này thường nhẹ và nhanh chóng mất sau dùng thuốc chống dị ứng.

Nguyễn Văn Dũng
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục