Chụp cộng hưởng từ (MRI) có cần nhịn ăn không?

Ngày:09/07/2020 lúc 22:52PM

Chụp cộng hưởng từ (MRI) là một bước tiến mới đáng kể trong ngành chẩn đoán hình ảnh và điều trị bệnh. Phương pháp chẩn đoán hiệu quả, an toàn và chính xác này hiện được các bác sĩ chuyên khoa ưu tiên hàng đầu để chỉ định cho bệnh nhân. Để Chụp cộng hưởng từ (MRI) cho hình ảnh chính xác, rõ nét nhất, người bệnh cần có những chuẩn bị nhất định.

1. Chụp cộng hưởng từ (MRI) có cần thiết không?

Kỹ thuật chụp cộng hưởng từ (MRI) sử dụng một từ trường mạnh (Bo) và hệ thống phát xung có tần số vô tuyến để điều khiển hoạt động điện từ của hạt nhân nguyên tử. Ở đây, nhân nguyên tử hydro của cơ thể được điều khiển, nhằm bức xạ năng lượng dưới dạng các tín hiệu có tần số vô tuyến. Các tín hiệu này sẽ được hệ thống máy thu nhận và xử lý tạo ra dữ liệu dạng hình ảnh.

Ưu điểm vượt trội của kỹ thuật chụp MRI là không dùng tia xạ, không gây nhiễm xạ nên rất an toàn cho người bệnh, hệ thống máy chụp mới không gây tiếng ồn nên tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu. Ngoài ra, hình ảnh chẩn đoán MRI có độ phân giải tốt, đa xung thu hình, áp dụng được cho hầu hết các bộ phận cơ thể, có thể thực hiện được ở nhiều hướng cắt khác nhau...

Hiện nay, với những ưu điểm trên, chụp cộng hưởng từ (MRI) được ứng dụng rộng rãi trong chẩn đoán, theo dõi và phát hiện sớm nhiều bệnh lý, khối u cơ thể như ở: các tạng trong ổ bụng như gan, tụy, đường tiêu hóa; cột sống; sọ não; cơ xương khớp; thai nhi, toàn thân...

Phương pháp chụp cộng hưởng từ (MRI) không gây đau đớn, thời gian chụp mất khoảng 12 phút. Sau đóm bác sĩ có thể đọc kết quả chính xác và đưa ra tình trạng bệnh hay sức khỏe hiện tại của bạn, có phương hướng điều trị và lời khuyên hợp lý.

 Tham khảo thêm:

Hệ thống MRI nam châm vĩnh cửu 0.2 Tesla - Model: BTI-020S

Hệ thống MRI nam châm vĩnh cửu 0.3 Tesla - Model: BTI-030

Hệ thống MRI nam châm vĩnh cửu 0.35 Tesla - Model: BTI-035 (Hot)

Hệ thống MRI nam châm vĩnh cửu 0.2 Tesla - Model: BTI-042

Hệ thống MRI nam châm vĩnh cửu 0.2 Tesla - Model: BTI-050

Hệ thống MRI nam châm siêu dẫn 0.5 Tesla - Model: Bstar-050

Hệ thống MRI nam châm siêu dẫn 0.7 Tesla - Model: Bstar-070

Hệ thống MRI nam châm siêu dẫn 1.2 Tesla - Model: Bstar-120

Hệ thống MRI nam châm siêu dẫn 1.5 Tesla - Model: Bstar-150 (Hot)

Hệ thống MRI nam châm siêu dẫn 3.0 Tesla - Model: Bstar-300


2. Chụp cộng hưởng từ (MRI) có cần nhịn ăn không?

Nhìn chung, đa số các trường hợp bệnh nhân chụp cộng hưởng từ MRI không phải nhịn ăn.

Chụp MRI

Hầu hết trường hợp Chụp cộng hưởng từ (MRI) không cần nhịn ăn

Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt mà bệnh nhân cần nhịn đói như:

+ Khi cần gây mê thì phải nhịn đói trước khi chụp từ 4 - 6 giờ

+ Khi chụp gan mật để đánh giá bệnh lí thì nhịn ăn khoảng 6h.


3. Một số điều cần biết khi chuẩn bị chụp MRI

Khi tiến hành chụp MRI, bệnh nhân sẽ nằm bên trong một ống nam châm lớn, nơi sẽ tạo một từ trường rất mạnh. Do đó, bạn chỉ thực hiện phương pháp chẩn đoán hình ảnh này khi có chỉ định của bác sĩ. Khi chụp, bạn nằm yên, không cử động chờ máy hoạt động để có được hình ảnh chẩn đoán đạt chất lượng và hiệu quả nhất.

Trước khi chụp và khi chẩn đoán bệnh, người bệnh nên mang theo các kết quả xét nghiệm, siêu âm, phim X quang và CT (nếu có) để bác sĩ tham khảo, đưa ra quyết định kỹ thuật chụp thích hợp cho từng bệnh lý.

Khi nhân viên phòng tiếp nhận bệnh nhân chụp, người bệnh được hướng dẫn hoàn thành thủ tục, thay đồ bệnh viện, tháo các vật dụng như: răng giả, trang sức như vòng nhẫn, dây chuyền, bông tai, đồng hồ, thẻ tín dụng, thẻ ATM, chìa khóa từ...

Chụp MRI

Bệnh nhân cần tháo các vật dụng từ, kim loại trước khi chụp MRI

Ngoài ra, nhân viên kỹ thuật cũng dùng dụng cụ chuyên dùng để kiểm tra các dị vật và thiết bị kim loại đặt trong cơ thể. Nếu có các dị vật kim loại nhỏ, nằm trong các cơ quan có mô lỏng lẻo như não, mắt, phổi, tim, cạnh các mạch máu lớn... thì không nên chụp MRI. Còn nếu ở các vị trí khác thì có thể chụp.

Nên thông báo cho nhân viên kỹ thuật biết nếu có mang trong cơ thể các dụng cụ hay thiết bị như: Van tim nhân tạo, Stent mạch máu, Vòng tránh thai, Máy khử rung, Máy tạo nhịp nhân tạo, Máy trợ thính, Thiết bị bơm thuốc tự động...

Trong trường hợp cần tiêm thuốc tương phản từ, nhân viên y tế sẽ hỏi về tiền sử dị ứng thuốc, các triệu chứng dị ứng sau khi tiêm có thể xảy ra như: Buồn nôn, nổi mẩn... Thuốc tương phản hoàn toàn không gây độc cho cơ thể. Nếu chụp gan mật hay gây mê, bệnh nhân cần đảm bảo nhịn đói 4 - 6 giờ trước khi chụp.

Thường thời gian chụp MRI thay đổi khoảng từ 15 phút đến 45 phút tùy thuộc vào cơ quan cần khảo sát, sự hợp tác của người bệnh (nằm yên) và bệnh nhân có được tiêm thuốc tương phản hay không. Trong phòng chụp, kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn kĩ người bệnh nằm trên bàn chụp với tư thế phù hợp nhất để bạn có thể nằm yên trong suốt quá trình chụp.

Khi chụp, người bệnh sẽ nghe có tiếng ồn từ máy phát ra do hiện tượng cộng hưởng từ, đây là điều bình thường. Bạn có thể được đeo tai nghe nhạc để giảm bớt tiếng ồn.

Tùy theo bộ phận cơ thể chụp mà kỹ thuật viên có thể yêu cầu khác như: Không nuốt nước bọt khi chụp cột sống cổ, yêu cầu nín thở khoảng thời gian ngắn khi chụp bụng và ngực để có được hình ảnh đẹp hơn.

Chụp MRI

Chụp MRI có thể cần tiêm thuốc tương phản

Với trường hợp cần tiêm thuốc tương phản, thuốc sẽ được tiêm vào tĩnh mạch tại vùng cẳng hay cổ tay, thời gian tiêm có thể từ 1 đến 2 phút. Sau tiêm thuốc, cơ quan cần khảo sát sẽ được chụp lại một lần nữa, người bệnh cũng sẽ nằm yên khi chụp.

Khi tiêm thuốc, người bệnh có thể cảm thấy toàn thân ấm lên hay có vị đắng ở lưỡi, đây là điều bình thường, các triệu chứng sẽ tự hết trong vòng 2 - 5 phút. Phim và bảng kết quả sau khi chụp MRI sẽ có sớm nhất là từ 15 đến 30 phút, nếu cần hội chuẩn thì thời gian chờ có thể lâu hơn khoảng vài giờ.

Như vậy, hầu hết các trường hợp chụp cộng hưởng từ MRI bệnh nhân không cần nhịn ăn, trừ khi cần gây mê hay chụp gan mật. Nếu có thắc mắc về các vấn đề trước và trong khi chụp MRI, hãy trực tiếp hỏi bác sĩ và nhân viên kỹ thuật.

Nguyễn Văn Dũng
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục