Chụp cộng hưởng từ (MRI) có ảnh hưởng gì không?

Ngày:09/07/2020 lúc 23:33PM

Chụp cộng hưởng từ (MRI) là phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại và được thường xuyên sử dụng trong chẩn đoán phòng ngừa và điều trị bệnh. Chụp MRI có thể được thực hiện với hầu hết các bộ phận của cơ thể, đem lại hình ảnh có giá trị chẩn đoán cao.

1. Chụp cộng hưởng từ (MRI) hoạt động trên nguyên lý nào?

Kỹ thuật chụp cộng hưởng từ (MRI) sử dụng một từ trường mạnh (Bo) và hệ thống phát xung có tần số vô tuyến để điều khiển hoạt động điện từ của hạt nhân nguyên tử. Ở đây, nhân nguyên tử hydro của cơ thể được điều khiển, nhằm bức xạ năng lượng dưới dạng các tín hiệu có tần số vô tuyến. Các tín hiệu này sẽ được hệ thống máy thu nhận và xử lý tạo ra dữ liệu dạng hình ảnh.

Ưu điểm vượt trội của kỹ thuật chụp MRI là không dùng tia xạ, không gây nhiễm xạ nên rất an toàn cho người bệnh, hệ thống máy chụp mới không gây tiếng ồn nên tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu. Ngoài ra, hình ảnh chẩn đoán MRI có độ phân giải tốt, đa xung thu hình, áp dụng được cho hầu hết các bộ phận cơ thể, có thể thực hiện được ở nhiều hướng cắt khác nhau...

Hiện nay, với những ưu điểm trên, chụp cộng hưởng từ (MRI) được ứng dụng rộng rãi trong chẩn đoán, theo dõi và phát hiện sớm nhiều bệnh lý, khối u cơ thể như ở: các tạng trong ổ bụng như gan, tụy, đường tiêu hóa; cột sống; sọ não; cơ xương khớp; thai nhi, toàn thân...

Phương pháp chụp cộng hưởng từ (MRI) không gây đau đớn, thời gian chụp mất khoảng 12 phút. Sau đóm bác sĩ có thể đọc kết quả chính xác và đưa ra tình trạng bệnh hay sức khỏe hiện tại của bạn, có phương hướng điều trị và lời khuyên hợp lý.

Chụp MRI cho hình ảnh chất lượng cao có độ phân giải và độ tương phản tốt, giúp bác sĩ đánh giá chi tiết các tổn thương và chẩn đoán bệnh chính xác. Trong nhiều trường hợp, Chụp MRI là tốt hơn so với các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác như siêu âm, X- quang hay chụp cắt lớp CT.

 Tham khảo thêm:

Hệ thống MRI nam châm vĩnh cửu 0.2 Tesla - Model: BTI-020S

Hệ thống MRI nam châm vĩnh cửu 0.3 Tesla - Model: BTI-030

Hệ thống MRI nam châm vĩnh cửu 0.35 Tesla - Model: BTI-035 (Hot)

Hệ thống MRI nam châm vĩnh cửu 0.2 Tesla - Model: BTI-042

Hệ thống MRI nam châm vĩnh cửu 0.2 Tesla - Model: BTI-050

Hệ thống MRI nam châm siêu dẫn 0.5 Tesla - Model: Bstar-050

Hệ thống MRI nam châm siêu dẫn 0.7 Tesla - Model: Bstar-070

Hệ thống MRI nam châm siêu dẫn 1.2 Tesla - Model: Bstar-120

Hệ thống MRI nam châm siêu dẫn 1.5 Tesla - Model: Bstar-150 (Hot)

Hệ thống MRI nam châm siêu dẫn 3.0 Tesla - Model: Bstar-300


2. Chụp cộng hưởng từ (MRI) có ảnh hưởng gì không?

Chụp MRI là một kỹ thuật chẩn đoán y khoa tạo ra hình ảnh giải phẫu của cơ thể nhờ sử dụng từ trường và sóng radio. Phương pháp này không sử dụng tia X nên an toàn cho bệnh nhân, không gây tác dụng phụ như trong chụp X-quang hay chụp CT. Hơn nữa, MRI cho phép phát hiện ra các điểm bất thường ẩn sau các lớp xương mà các phương pháp tạo ảnh khác khó có thể nhận ra.

Ngày nay, MRI được sử dụng để kiểm tra gần như mọi cơ quan trong cơ thể. Kỹ thuật này đặc biệt có giá trị trong việc chụp ảnh chi tiết các cơ quan như não, cột sống, phần mềm, khớp... Kể từ khi MRI mang lại những hình ảnh 3 chiều, bác sĩ có thể nắm được thông tin chi tiết các tổn thương.

Đến nay, chưa thấy tác hại của từ trường đối với cơ thể nhưng từ trường cao của máy có thể gây hại đến các thiết bị cấy ghép bằng kim loại bên trong cơ thể. Do đó, vấn đề kiểm tra và loại bỏ các vật dụng bằng kim loại, vật dụng có khả năng gây nhiễu hay bị ảnh hưởng từ trường được thực hiện nghiêm ngặt trước khi bệnh nhân thực hiện chụp cộng hưởng từ.

Với các trường hợp trong cơ thể có chứa thiết bị hỗ trợ hay các dị vật kim loại, bác sĩ sẽ xem xét xem bệnh nhân có nên thực hiện chụp cộng hưởng từ MRI hay không cũng như làm thế nào để chụp an toàn hơn.

3. Cần làm gì để đảm bảo an toàn khi chụp MRI?

Khi nhân viên phòng tiếp nhận, người bệnh được hướng dẫn hoàn thành thủ tục, thay đồ bệnh viện và tháo các vật dụng như: răng giả, trang sức như vòng nhẫn, dây chuyền, bông tai, đồng hồ, thẻ tín dụng, thẻ ATM, chìa khóa từ...

Chụp cộng hưởng từ có hại không

Cần tháo trang sức trước khi chụp MRI


Ngoài ra, nhân viên kỹ thuật cũng dùng dụng cụ chuyên dùng để kiểm tra các dị vật và thiết bị kim loại đặt trong cơ thể. Nếu có các dị vật kim loại nhỏ, nằm trong các cơ quan có mô lỏng lẻo như não, mắt, phổi, tim, cạnh các mạch máu lớn... thì không nên chụp MRI. Còn nếu ở các vị trí khác thì có thể chụp, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết rõ hơn.

Ngoài ra, bạn nên thông báo cho nhân viên kỹ thuật biết nếu có mang trong cơ thể các dụng cụ hay thiết bị như: Van tim nhân tạo, vòng tránh thai, Stent mạch máu, Máy khử rung, Máy tạo nhịp nhân tạo, Máy trợ thính, Thiết bị bơm thuốc tự động...

Trong trường hợp cần tiêm thuốc tương phản từ, hãy cho bác sĩ biết về tiền sử dị ứng thuốc, các triệu chứng dị ứng sau khi tiêm có thể xảy ra như: Buồn nôn, nổi mẩn... Nếu chụp gan mật hay gây mê, bạn cần đảm bảo nhịn đói 4 - 6 giờ trước khi chụp.

Chụp cộng hưởng từ có hại không

Hãy thông báo cho bác sĩ nếu bạn bị dị ứng thuốc tương phản

Với trường hợp cần tiêm thuốc tương phản, thuốc sẽ được tiêm vào tĩnh mạch tại vùng cẳng hay cổ tay, thời gian tiêm có thể từ 1 đến 2 phút. Khi tiêm thuốc, người bệnh có thể cảm thấy toàn thân ấm lên hay có vị đắng ở lưỡi, đây là điều bình thường, các triệu chứng sẽ tự hết trong vòng 2 - 5 phút.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe, nhưng cần tuân thủ đúng các vấn đề an toàn trước và trong khi chụp. Hãy tham khảo thêm ý kiến bác sĩ về vấn đề này nếu còn thắc mắc.

Nguyễn Văn Dũng
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục