Tác dụng của soi cổ tử cung khi khám phụ khoa

Ngày:28/11/2020 lúc 22:59PM

Việc soi cổ tử cung khi khám phụ khoa là một công việc vô cùng quan trọng, sở dĩ khi tiến hành thử nghiệm Pap hay khám phụ khoa thấy những dấu hiệu bất thường thì việc soi cổ tử cung giúp ta chẩn đoán được liệu bạn có đang mắc phải ung thư cổ tử cung hay không. Bài viết ngày hôm nay các bạn hãy cùng phòng khám sản phụ khoa Bác Sĩ Điệp tìm hiểu về phương pháp soi cổ tử cung, tại sao phải soi cổ tử cung, những lưu ý khi soi và tác dụng của việc soi cổ tử cung nhé!

Soi cổ tử cung là phương pháp như thế nào?

Phương pháp soi cổ tử cung là phương pháp kiểm tra xung quanh vùng cổ tử cung, vùng âm đạo và vùng âm hộ nhằm phát hiện ra một số bệnh phụ khoa ở nữ giới hay mắc phải đó là: Viêm cổ tử cung, lộ tuyến cổ tử cung, ung thư cổ tử cung,...Việc soi cổ tử cung cũng là một trong những phương pháp được áp dụng để phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung một cách chính xác và hiệu quả nhất. Với phương pháp này, bác sĩ thường sử dụng máy soi cổ tử cung có độ phóng đại từ 10 đến 30 lần để có thể kết nối được với tivi, đồng thời kết nối được với máy vi tính, nhằm mục đích lưu hình ảnh và in ra thành bức ảnh làm hồ sơ cho bệnh nhân thấy, cũng như để theo dõi sau này.

Nội soi cổ tử cung

Phương pháp soi cổ tử cung là phương pháp vô cùng đơn giản và an toàn, hỗ trợ chẩn đoán một cách chính xác bệnh lý ở cổ tử cung, khi tiến hành soi cổ tử cung thì hầu hết phương pháp này không hề đem lại tác hại gì cả.

Tại sao phải tiến hành soi cổ tử cung?

Việc soi cổ tử cung là điều cần thiết đối với cả bác sĩ lần bệnh nhân cần nội soi khi mà bác sĩ phát hiện ra những bất thường của việc khám ngoài. Lúc này thì việc nội soi cổ tử cung cũng phần nào nói lên được tiềm năng cao bạn có nguy cơ mắc phải một số căn bệnh như: Mụn cóc mọc ở bộ phận sinh dục, bệnh ung thư cổ tử cung, bệnh ung thư âm đạo, bệnh viêm cổ tử cung, có sự thay đổi tiền ung thư âm hộ, tiền ung thư trong tế bào cổ tử cung hay những thay đổi lớn về tiền ung thư trong các mô của âm đạo.

Tóm lại, mục đích chính của việc soi cổ tử cung là giúp cho các bác sĩ xác định rõ ràng hơn loại bệnh mà bạn đang mắc phải và tìm phương pháp điều trị kịp thời. Trên thực tế thì không phải lúc nào nghi ngờ của bác sĩ cũng đều đúng 100%, vì thế mà bạn không cần phải quá lo lắng khi được bác sĩ chỉ định là soi cổ tử cung.

Trước khi soi cổ tử cung bạn cần lưu ý điều gì?

Hầu hết bệnh nhân nào cũng đều lo lắng trước khi thực hiện phương pháp soi cổ tử cung, tuy nhiên thì để đem lại kết quả một cách chính xác nhất thì việc làm này là điều thiết yếu. Một số điều bạn cần lưu ý trước khi soi cổ tử cung đó là:

- Không nên soi cổ tử cung trong thời gian đang có kinh nguyệt trừ khi xác định có tổn thương đang tồn tại.

- Tạm dừng quan hệ tình dục nam nữ ít nhất là hai ngày trước khi soi cổ tử cung bởi nếu không đảm bảo yếu tố này thì quá trình nội soi có thể gặp rất nhiều khó khăn. 

- Thêm vào đó, trước thời gian bạn chuẩn bị tiến hành soi cổ tử cung, bạn không nên đặt thuốc trong âm đạo.

- Luôn luôn giữ vững tinh thần thật thoải mái trước khi nội soi cổ tử cung, những yếu tố về tâm lý: căng thẳng, lo lắng, ... cũng sẽ làm cho quá trình nội soi diễn ra không suôn sẻ.

Luu ý khi soi cổ ttu73 cung

Tác dụng của việc soi cổ tử cung

Trong quá trình soi cổ tử cung

Quá trình soi cổ tử cung được thực hiện bởi máy soi cổ tử cung như sau: Bác sĩ sẽ tiến hành soi cổ tử cung, thủ tục này sẽ mất từ 10 phút cho đến 20 phút. Bệnh nhân nằm ngửa trên một bàn cách nằm tương tự như trong quá trình khám phụ khoa và thử nghiệm Pap.

Trong quá trình nội soi bác sĩ sẽ đặt một mỏ vịt kim loại vào trong âm đạo của bệnh nhân, mỏ vịt này có tác dụng giữ mở các bức thành âm đạo để bác sĩ có thể thấy được cổ tử cung của bệnh nhân. Tiếp đến, bác sĩ sẽ đặt công cụ phóng đại đặc biệt (người ta hay gọi là soi cổ tử cung). Lúc này một ánh sáng được thực hiện vào trong âm đạo, bác sĩ sẽ thông qua ống kính như sử dụng ống nhòm để kiểm tra.

Tác dụng của soi cổ tử cung trong quá trình sinh thiết

Trong quá trình sinh thiết nếu bác sĩ thấy có một khu vực nghi ngờ, bác sĩ sẽ lấy mẫu mô nhỏ đó để tiến hành thử nghiệm. Trong quá trình thu thập các mô, bác sĩ sẽ dùng một công cụ sắc nét sinh thiết để loại bỏ một mảnh mô nhỏ, trong quá trình sinh thiết, nếu có nhiều nghi ngờ thì bác sĩ có thể sẽ phải mất nhiều mẫu sinh thiết.

Tác dụng của soi cổ tử cung

Sau quá trình soi cổ tử cung

Sau quá trình soi cổ tử cung nếu bác sĩ không lấy thêm mẫu sinh thiết nào thì sẽ không có bất kỳ hạn chế về hoạt động khi hoàn tất. Trong một số trường hợp thì bạn có thể gặp một số đốm hoặc chảy máu nhẹ từ âm đạo được kéo dài từ một cho đến hai ngày. Sau khi soi cổ tử cung xong, bạn tránh thụt rửa hay có sự giao hợp âm đạo cho một tuần sau khi sinh thiết.

Quá trình soi cổ tử cung có đau không?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên thì việc soi cổ tử cung được tiến hành bằng việc đưa mỏ vịt vào bên trong âm đạo, sau đó dùng máy soi cổ tử cung để quan sát tận sâu bên trong. Tuy nhiên thì máy soi được đặt ở bên ngoài âm đạo nên bạn hoàn toàn sẽ không có cảm giác đau đớn. Trong quá trình sinh thiết thì bạn có thể bị chảy dịch đạo, nhưng bạn cũng không nên quá lo lắng, bạn chỉ cần sử dụng miếng giấy mỏng  là có thể ngăn cản được tình trạng dịch ra bất ngờ làm bẩn ga giường hay quần áo.

Bác sĩ Điệp

Cảm ơn chị em phụ nữ đã đọc bài viết! Chúng tôi mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp ích cho chị em nhiều hơn trong việc hiểu rõ hơn về phương pháp soi cổ tử cung và có nên áp dụng phương pháp này trong quá trình điều trị hay không. Nếu chị em còn cảm thấy băn khoăn thì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây để nhận được sự tư vấn cụ thể và chi tiết nhất.

BS - CKII: PHẠM THỊ NGỌC ĐIỆP tốt nghiệp hệ chính quy Đại Học Y Dược TP.HCM Ngành Ngoại Sản (1984 -1990) BS; Chuyên khoa II, BS. Điều trị BV. Từ Dũ từ 1990 đến nay; Nguyên giảng viên khoa Sản của Trung tâm đào tạo y khoa TP.HCM ( ĐH y khoa Phạm Ngọc Thạch ).

Phòng khám sản phụ khoa

Phòng khám sản phụ khoa của BS - CKII: PHẠM THỊ NGỌC ĐIỆP chuyên theo dõi thai , khám bệnh phụ khoa, siêu âm màu 3D-4D, xét nghiệm các loại, tư vấn, tầm soát và chích ngừa ung thư cổ tử cung (HPV), khám và điều trị vô sinh, kế hoạch hóa gia đình,...

Địa chỉ: 271 Nguyễn Duy Dương, Phường 4, Quận 10, HCM

Website: sanphukhoatudu-bsdiep.com 

Fanpage : https://www.facebook.com/Sản, Phụ Khoa Từ Dũ - BS Điệp

Lê Thị Ánh Tuyết
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục