Xét nghiệm Urea-C13 hơi thở (Breath C13-Urea)

Ngày:09/01/2018 lúc 11:17AM

Xét nghiệm urea C13-hơi thở được thiết kế để tìm sự hiện diện của Helicobacter Pylori, một loại vi khuẩn liên kết với một số điều kiệnkhác gây ảnh hưởng đến dạ dày.

Helicobacter Pylori là một loại xoắn khuẩn sống trong lớp niêm mạc của dạ dày và ruột. Nó có thể là một nhiễm trùng kéo dài nhưngkhông gây vấn đề gì ảnh hưởng đến cuộc sống. Tuy nhiên, nó thường được kết hợpvới các điều kiện khác như rối loạn tiêu hóa (khó tiêu) và các nguyên nhân khác gây loét dạ dày (bao tử)  .Vì vậy vi khuẩn này được xem là chịu trách nhiệm chính  gây viêm dạdàyvà loét dạ dày và trong một số trường hợp, nó có liên quan đến ung thư dạ dày.

  1. pylorikhu trú ởdạ dày và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 50% dân số thế giới đã bị ảnh hưởng bởi nó, với gần 80% những người bị ảnh hưởng từ các nước đang phát triển. Phát hiện vi khuẩn này là cần thiết để điều trị thích hợp và loại bỏ.


Điều trị các vi khuẩn với thuốc có thể cho phép để chữa lành vết loét.

Nhưng H. pylori có xu hướng ngày càng  trở nên kháng thuốc kháng sinh.

Xét nghiệm Urea C13 hơi thở đã được chứng minh là phương pháp không xâm lấn và kinh tế, hiệu quả phát hiện loại vi khuẩn này.

Helicobacter pylori phá vỡ urê, một chất phổ biến trong nhiều loại thực phẩm, thành amoniac và carbon dioxide. Thử nghiệm của bạn được dựa trên tính năng độc đáo này của vi khuẩn.

Urea cao phân tử là Urea chứa Carbon-13 (13C) , 13C có thể được đo bằng thiết bị  phòng thí nghiệm. Nếu vi khuẩn hiện diện trong dạ dày bạn , thì 13C này sẽ xuất hiện trong lượng khí cacbonic trong hơi thở của bạn. Kiểm tra các mẫu hơi thở của bạn được thực hiện trước và sau khi uống, 13C-urea sẽ hiển thị nếu các vi khuẩn có mặt trong dạ dày của bạn.

Thắc mắc của bạn về xét nghiệm 13C-urea

13C là một chất vô hại xuất hiện tự nhiên xung quanh chúng ta. Nó không phải là chất phóng xạ.

Urê là một chất vô hại được tìm thấy trong thực phẩm và trong cơ thể của bạn.

Số lượng của các chất này mà bạn sử dụng trong thời gian thử nghiệm là rất nhỏ so với số đã có trong cơ thể của bạn hoặc bạn đã tiêu thụ trong chế độ ăn uống bình thường của bạn.

Nếu bạn có bất kỳ dị ứng thức ăn hoặc không chịu được, bạn nên nói với bác sĩ của bạn trước khi xét nghiệm.

Lý do chỉ định xét nghiệm Urea-C13 hơi thở

Thử nghiệm urea- C 13  hơi thở  thử nghiệm được tiến hành để phát hiện sự hiện diện của vi khuẩn H. pylori để xác định điều trị. Các xét nghiệm này được sử dụng  an toàn, hiệu quả, không xâm lấn, kinh tế, và chính xác. Bác sĩ sẽ đề nghị một thử nghiệm urea hơi thở để theo dõi điều trị và kiểm travi khuẩn H. Pyloriđãđược loại bỏ chưa. Xét nghiệm Urê C13 hơi thở đã trở nên phổ biến bởi vì tính an toàn và có thể thực hiệnđược ở  phụ nữ và trẻ em và có thể được lặp đi lặp lại một số lần, mà không gây hại cho bệnh nhân.

Thủ tục tiến hành xét nghiệm Urea C13 hơi thở

Một nhân viên y tế sẽ có mặt để hướng dẫn bạn thực hiện thử nghiệm.

 Để tăng độ chính xác xét nghiệm này đòi hỏi bạn phải nhịn ăn 6 giờ trước khi thử nghiệm.    

 Trước tiên, bệnh nhân lấy hơi thổi căng một cái túi chuyên dụng, sau đó uống một viên Carbon 13 với 100ml nước. ( hoặc hòa tan viên thuốc trong 60 ml nước).

Sau đó bệnh nhân cần nằm nghiêng sang trái trong 15 phút, rồi ngồi cố định trong 15 phút.

Tiếp đó, bệnh nhân lại thổi vào túi thứ hai. Hai túi này sẽ được đưa vào máy để phân tích. Sau gần 6 phút, máy sẽ cho kết quả xét nghiệm.

Kỹ thuật này cho kết quả chính xác trong vòng một giờ, an toàn với bệnh nhân và giúp giảm thiểu số lần nội soi, sinh thiết cho bệnh nhân đang điều trị loét dạ dày, tá tràng.

Điều gì tôi cần làm?

Bạn sẽ phảikhông ăn 6 giờ trước khi bạn đi kiểm tra.

Một số loại thuốc bạn dùng có thể ảnh hưởng đến tính chính xác của xét nghiệm. Bạn  cần phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về bất kỳ loại thuốc kháng sinh hay các thuốc khác mà bạn đang dùng, cũng thông báo cho ông biết bất kỳ dị ứng nào của bạn.

Dịch từ (https://labtestsonline.org)

Lê Thị Ánh Tuyết
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục