Xét nghiệm Triglycerides

Ngày:09/01/2018 lúc 00:20AM

Xét nghiệm này đo lượng chất béo trung tính ( Triglycerides ) trong máu của bạn. Triglycerides là nguồn cung cấp nănglượng chính cho các tế bào của cơ thể. Hầu hết các chất béo trung tính được tìm thấy trong  mô mỡ, một số chất béo trung tính lưu thông trong máu là nguồn cung cấp nhiên liệu cho cơ bắphoạt động. Sau khi ăn, lượng chất béo trung tínhtrong máu tăng, nhưng cơ thể của bạn không chuyển ngay thành năng lượng mà chuyển đổi thành chất béodự trử trong mô mở.Triglycerides trong thức ăn hấp thu qua ruột theo đường bạch huyết di chuyển vào máu và được lưu trử trong mô mỡ .Giữa các bữa ăn, chất béo trung tính được phóng thích từ mô mỡ là nguồn  cung cấp năng lượng cho cơ thể. Hầu hết cácchất béo trung tính được vận chuyển trong máu bởi các lipoprotein, nhiều nhất trong  lipoprotein tỉ trọng rất thấp(VLDL).

Nồng độ cao của chất béo trung tính trong máu có liên quan với tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch (CVD), mặc dùcơ chế sinh bệnh chưa được hiểu rõ. Một số yếu tố có thể đóng góp cho nồng độ chất béo trung tính cao  nguy cơ của bệnh tim mạch, bao gồm cả thiếu tập thể dục,  thừa cân, hút thuốc lá, tiêu thụ rượu quá mức,  các bệnh khác như bệnhtiểu đường và bệnh thận.

Thử nghiệm được sử dụng như thế nào?

Xét nghiệm chất béo trung tínhtrong máu thường là một phần của một bộ thử nghiệm lipid được sử dụng để xác định nguy cơ phát triển bệnh tim, nó có thể được sử dụng để theo dõi những người có yếu tố nguy cơ bệnh tim, những người đã có một cơn đau tim, hoặc những người đang được điều trị lipid cao, hoặc nồng độ chất béo trung tính cao.

Một số yếu tố nguy cơ cho bệnh tim bao gồm:

   *  Hút thuốc lá
   * Tuổi (người đàn ông 45 tuổi hoặc nhiều tuổi hơn hoặc phụ nữ 55 tuổi trở lên)
   * Tăng huyết áp (huyết áp 140/90 hoặc cao hơn hoặc dùng thuốc huyết áp cao)
   *Tiền sử gia đình  bệnh tim mạch sớm (bệnh tim thành viên nam trong gia đình dưới 55 tuổi hoặc người thân nữ dưới 65 tuổi)
   * Đái tháo đường

Nếu bạn bị bệnh tiểu đường, xét nghiệm chất béo trung tính đặc biệt quan trọng  chất béo trung tính tăng lên cao khi lượng đường trong máu không được kiểm soát tốt.

Khi nào được chỉ định?

Bộ lipid, bao gồm cả chất béo trung tính, được đề nghị mỗi 5 năm để đánh giá nguy cơ bệnh tim ở người lớn khỏe mạnh.Không chỉ định thử nghiệm chất béo trung tính một mình  vì nguy cơ bệnh tim luôn dựa trên mức độ Cholesterol (cholesterol toàn phần, HDL-C, LDL-C). Thử nghiệm có thể được chỉ định nhiều hơn cho những người đã xác định được yếu tố nguy cơ cho bệnh tim hoặc những người đã được tìm thấy có chất béo trung tính cao và đang được điều trị, để theo dõi điều trị.

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên có nguy cơ thấp, chất béo trung tính và  thử nghiệm lipid thường không thử nghiệmthường xuyên. Tuy nhiên, sàng lọc với một bộ lipid được khuyến khích cho trẻ em và thanh niên là những người có tăng nguy cơ phát triển bệnh tim như người lớn. Một số yếu tố nguy cơ tương tự như ở người lớn và bao gồm một tiền sử gia đình mắc bệnh tim hoặc các vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường, huyết áp cao, hoặc là thừa cân. Trẻ em có nguy cơ cao cần phải có thử nghiệm bộ  lipid đầu tiên từ lúc 2 đến 10 tuổi, theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ. Trẻ em dưới 2 tuổi là quánhỏ để được kiểm tra.

Kết quả thử nghiệm có ý nghĩa gì?

Một thử nghiệm chất béo trung tính thường được thực hiện như là một phần của một bộ lipid lúc đói, và bác sĩ của bạn sẽ xem xét kết quả của mỗi thành phần của bộ lipid.

Đối với người lớn, chất béo trung tính kết quả thử nghiệm được phân loại như sau:
    * Mong muốn:  nhỏ hơn 150 mg / dL (1,7 mmol / L)
    * Ranh giới cao: 150 đến 199 mg / dL (1,7-2,2 mmol / L)
    * Cao: 200 đến 499 mg / dL (2,3-5,6 mmol / L)
    * Rất cao: Lớn hơn 500 mg / dL (5,6 mmol / L)

Lưu ý: Những giá trị này được dựa trên nồng độ chất béo trung tính lúc đói.

Nồng độ chất béo trung tính cao có liên quan với tăng nguy cơ phát triển bệnh tim. Hàm lượng cao có thể do nhiều nguyên nhân bao gồm:
   * Thiếu hoạt động, thừa cân, béo phì
   * Hút thuốc lá
   * Tăng tiêu thụ rượu
   * Bệnh tiểu đường loại 2 hoặc bệnh thận
   * Suy giáp
   * Yếu tố di truyền

Khi chất béo trung tính rất cao (lớn hơn 1000 mg / dL (11,30 mmol / L)), có một nguy cơ phát triển viêm tụy. Điều trị để giảm chất béo trung tính nên được bắt đầu càng sớm càng tốt.

Các loại kết quả chất béo trung tính cho trẻ em và thanh thiếu niên khác nhau hơn so với cho người lớn. Nói chuyện với bác sĩ nhi khoa về kết quả của con quý vị.

Có điều gì khác nên biết?

Nếu bạn bị bệnh tiểu đường  lượng đường trong máu của bạn ngoài tầm kiểm soát, chất béo trung tính có thể rất cao.

Triglycerides thay đổi đáng kể 
sau các bữa ăn, một vài giờ sau khi ăn mức độ tăng gấp nhiều làn từ 5 đến 10 lần so với mức độ lúc đói . Ngay cả mức độ đo lúc đói cũng  khác nhau đáng kể trong những ngày khác nhau. Vì vậy, nồng độ Tryglycerides  lúc đói được đo vào những ngày khác nhau có sự thay đổi nhỏ không được xem là bất thường.

Một số loại thuốc như corticosteroids, thuốc ức chế protease HIV, chẹn beta, và estrogen có thể làm tăng mức độ chất béo trung tính trong máu.

Câu hỏi phổ biến

1. Những chiến lược có thể được sử dụng để làm giảm nồng độ chất béo trung tính?

Đối với nhiều người, chất béo trung tính cao được gây ra bởi rối loạn một chứng cớ khác như tiểu đường, béo phì, suy thận, hoặc nghiện rượu. Với những điều kiện này, chiến lược là điều trị nguyên nhân chính.

Khi chất béo trung tính cao gây ra bởi rối loạn khácmà không biết nguyên nhân, thì thường kèm với Cholesterol cao, và điều trị được chỉ định theo hướng giảm cả Cholesterol và Triglycerides. Thay đổi lối sống như chế độ ăn uống lành mạnh vàtập thể dục thường xuyên, thường là chiến lược chính để làm giảm mức độ Cholesterol va Triglycerids. Nếu thất bại, thuốc hạ lipid máu như statin thường được đề nghị

  1. 2. VLDLliên quan với chất béo trung tính như thế nào?

    Lipoprotein tỉ trọng rất thấp (VLDL) là một trong ba hạt lipoprotein. Hai hạt khác là lipoprotein tỉ trọng cao (HDL) và lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL). Mỗi một trong những hạt này có chứa một hỗn hợp protein, cholesterol và chất béo trung tính, nhưng  hàm lượng khác nhau  cho từng loại hạt. LDL chứa nhiềuCholesterol nhất. HDL chứa nhiềuProtein nhất. VLDL chứa nhiều chất béo trung tính nhất, VLDL-Cholesterolđược ước tính bằng cách chia giá trị chất béo trung tính (mg / dL) cho  Hiện nay, không  cách đo lường trực tiếp VLDL-Cholesterol, do đó, tính toán từ chất béo trung tính được sử dụng trong hầu hết các báo cáo kết quả thử nghiệm. Tính toán này là không hợp lệ khi các chất béo trung tính lớn hơn 400 mg / dL. Mức tăng của VLDL-Cholesterol đã được tìm thấy có liên quan với tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.

Dịch từ (https://labtestsonline.org)

Lê Thị Ánh Tuyết
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục